Các loại sợi thủy tinh – đặc tính và ứng dụng

Sợi thủy tinh kháng kiềm là gì?

Sợi thủy tinh kháng kiềm (AR) là sợi thủy tinh có thêm oxit zirconium để giúp chống lại sự tấn công của kiềm. Đây là một yếu tố quan trọng của các sợi này, vì bê tông là một môi trường rất kiềm. Sợi thủy tinh bình thường (e-glass) phân hủy trong bê tông do môi trường kiềm mạnh. Sợi AR đã được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp bê tông từ những năm 1970. Sợi thủy tinh cho phép bê tông mỏng hơn và trọng lượng nhẹ hơn. Gia cố thép không còn cần thiết. Sợi thủy tinh AR là chất gia cố chính được sử dụng trong GFRC (Bê tông cốt sợi thủy tinh).

bông thuỷ tinh kháng kiềm ARG Spray Roving ARC13-2700H ZrO2 ≥16.7%

Giảm giá!
New

Các loại sợi thủy tinh khác nhau có lẽ là một trong những đổi mới thay đổi cuộc chơi lớn nhất trong ngành xây dựng và trang trí nội thất. Mặc dù vật liệu này đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 18, nhưng việc sử dụng sợi thủy tinh chỉ giới hạn trong ngành hàng không và các ứng dụng công nghiệp khác.

Tuy nhiên, ngày nay, sợi thủy tinh đã tìm được đường vào nhiều lĩnh vực (thậm chí tiếp quản một số lĩnh vực!) Từ quân sự và quốc phòng đến vách tắm và bồn tắm.

Sự phổ biến là điều dễ hiểu—sợi thủy tinh rẻ hơn, bền hơn và linh hoạt hơn cả sợi thủy tinh và sợi carbon thông thường. Nó cũng siêu nhẹ và dễ uốn, dễ dàng tạo hình khi đúc.

17 loại sợi thủy tinh

Tuy nhiên, không phải tất cả sợi thủy tinh đều được sản xuất như nhau—có nhiều loại sợi thủy tinh khác nhau với các tính năng và đặc tính khác nhau.

Cho dù bạn đang xây một ngôi nhà mới, cải tạo một ngôi nhà cũ hay chỉ thích học những điều mới, đây là bảng phân tích các loại sợi thủy tinh khác nhau và các tính năng của chúng.

Sợi thủy tinh A

sợi thủy tinh a-glass là loại sợi thủy tinh phổ biến nhất

Loại sợi thủy tinh phổ biến nhất, sợi thủy tinh A còn có tên là ‘thủy tinh kháng kiềm’ và ‘thủy tinh vôi soda’. Loại kính này phổ biến đến mức 90% sợi thủy tinh được sản xuất là thủy tinh kiềm.

Sợi thủy tinh A được sử dụng tối đa trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, được sử dụng để làm lọ và hộp đựng thức ăn và các loại ly uống nước (‘kính đựng’). Các loại sợi thủy tinh chữ A cũng được sử dụng để làm ô cửa sổ (‘kính phẳng’), trong khi sợi thủy tinh chữ A cường lực cũng được sử dụng để làm đồ nướng.

Sợi thủy tinh A khá phổ biến vì tính ổn định hóa học, tính chất và độ dẻo dai tương đối rẻ tiền của nó. Nó cũng dễ sử dụng và có thể được nấu chảy và làm mềm nhiều lần, khiến nó tương đối dễ tái chế (và thân thiện với môi trường!) hơn so với thủy tinh.

Sợi thủy tinh C-Glass

c-sợi thủy tinh

Thủy tinh hóa học hoặc thủy tinh C có khả năng chống lại tác động hóa học cực kỳ cao (điều này có thể giải thích tên gọi!). Vì kính C có thể tồn tại trong nhiều môi trường nên nó là vật liệu “được ưa chuộng” để lưu trữ hóa chất.

Ngay cả trong môi trường cực kỳ ăn mòn, các loại sợi thủy tinh C hiển thị và cung cấp trạng thái cân bằng về cấu trúc, do sự hiện diện của một lượng lớn canxi borosilicate, cũng như các hóa chất có độ pH cao khác được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Kính C thường được sử dụng làm mô bề mặt cho các đường ống và bể chứa được sử dụng để chứa hóa chất, nước và các chất lỏng khác, ở lớp ngoài cùng.

D-Sợi thủy tinh

sợi thủy tinh d-glass là các loại sợi thủy tinh khác nhau được sử dụng trong đồ nấu nướng, đồ nướng và các thiết bị điện do khả năng chống giãn nở nhiệt

Sợi thủy tinh D có bo trioxide trong đó, dẫn đến hằng số điện môi thấp—thực tế là nó đã được biết đến và đặc tính khiến nó trở thành loại sợi thủy tinh lý tưởng cho cáp quang.

Sợi thủy tinh D cũng có hệ số giãn nở nhiệt cực kỳ thấp (có nghĩa là nó không giãn nở khi nhiệt độ tăng), do sự hiện diện của borosilicate trong đó.

Do tính năng này, sợi thủy tinh D là một vật liệu cực kỳ phổ biến trong đồ nấu nướng, đồ nướng và đồ dùng, cũng như các thiết bị điện.

sợi thủy tinh E-glass.

sợi thủy tinh điện tử

Thường được gọi là ‘sợi thuỷ tinh điện’, các loại sợi thủy tinh E-glass là vật liệu tổng hợp nhẹ được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, từ hàng hải đến hàng không vũ trụ đến các ứng dụng công nghiệp khác.

E-glass cũng là thành phần chính trong vải sợi liên kết (do đó vật liệu này còn được gọi là vải sợi thủy tinh điện tử)—một loại vải tiêu chuẩn công nghiệp tự hào về cả hiệu quả chi phí và hiệu suất tuyệt vời, với tính năng xếp nếp cho phép bạn làm việc sạch hơn .

Vải sợi thủy tinh thường được sử dụng trong các khu vực công nghiệp và phi may mặc. Kính điện tử có thể chịu được tác động cơ học ở mức độ cao, do đó nó phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp.

Sợi thủy tinh ECR

sợi thủy tinh ecr là một trong những loại sợi thủy tinh mạnh nhất

Còn được gọi là sợi thủy tinh điện tử, sợi thủy tinh ECR có khả năng chống ăn mòn và kiềm cực cao, độ bền cơ học cao, khả năng chống thấm tuyệt vời và là một cấp độ cao hơn so với sợi thủy tinh E thông thường.

Một trong những điểm thu hút lớn nhất của vật liệu này là quy trình sản xuất thân thiện với môi trường hơn so với các loại sợi thủy tinh khác — thẳng thắn mà nói, nhu cầu cấp bách và nhu cầu mà may mắn thay, nhiều công ty đang nhận ra và giải quyết!

Sợi thủy tinh ECR thường được sử dụng để chế tạo các tấm GRP trong suốt, được làm từ canxi aluminosilicat mang lại độ bền, tính dẫn điện, khả năng chống ăn mòn axit, điện trở bề mặt cao hơn, ít rò rỉ điện hơn, khả năng chịu nhiệt cao hơn và tính chất cơ học tốt hơn (phew!).

Kính ECR cũng bền hơn, mang lại cho bạn hiệu suất cao với chi phí thấp.

Sợi thủy tinh S, T-Glass hoặc R-Glass

s-sợi thủy tinh

Mặc dù có ba cái tên khác nhau, nhưng chúng ta đang nói về cùng một loại sợi thủy tinh. S-glass, T-glass và R-glass là tên thương mại của một loại sợi thủy tinh có độ bền kéo và mô đun cực cao, đặc biệt khi so sánh với E-glass.

Độ bền axit và đặc tính thấm ướt trong các loại sợi thủy tinh này cũng cao hơn, thu được bằng cách giảm đường kính dây tóc.

Kính S thường được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và quốc phòng, đặc biệt là trong áo giáp đạn đạo cứng sau này.

Do cách sử dụng cụ thể này, sợi thủy tinh này được sản xuất với số lượng ít hơn, do đó, có nghĩa là chi phí cao hơn các loại sợi thủy tinh khác. Hiệu suất tuyệt vời của nó cũng góp phần vào giá cao của nó.

Sợi thủy tinh Z

sợi thủy tinh z

Được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp như gia cố bê tông và in 3D, sợi thủy tinh Z được sử dụng khi sản phẩm cần có độ trong suốt ngày càng tăng, chẳng hạn như sợi carbon in 3D.

Đây là những loại sợi thủy tinh có khả năng chống chịu rất tốt, có thể chịu được nhiệt độ cao và thấp, môi trường axit và kiềm, muối trong không khí và thậm chí có khả năng chống trầy xước. Nó rất bền và nhất quán. Độ tin cậy này làm cho nó cũng được tìm kiếm.

Sợi thủy tinh Advantex

sợi thủy tinh advantex là loại sợi thủy tinh mới nhất trên thị trường

Một trong những cải tiến mới nhất trong ngành sợi thủy tinh, sợi thủy tinh Advantex kết hợp khả năng chống ăn mòn axit cao của sợi thủy tinh ECR với các đặc tính điện và cơ học tuyệt vời và giá thành thấp của E-glass!

Sợi thủy tinh Advantex thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp thường xảy ra dao động nhiệt, chẳng hạn như trong các loại lò nung khác nhau , vì loại thủy tinh này có điểm nóng chảy rất cao.

Sợi thủy tinh Advantex có hàm lượng canxi oxit cao, giống như sợi thủy tinh ECR và do đó, cũng thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp cần khả năng chống ăn mòn axit.

Do đó, sợi thủy tinh Advantex được sử dụng trong các nhà máy điện, khai thác mỏ, công nghiệp khí đốt và dầu mỏ và trong các ứng dụng hàng hải như trong hệ thống nước thải và nước thải. bạn có thể thấy nó được sản xuất bởi các công ty nổi tiếng như Owens Corning.

Sợi thủy tinh AE-Glass

ae-sợi thủy tinh

Các loại sợi thủy tinh AE-glass có tính năng cốt lõi là sợi kháng kiềm đồng thời có độ dẫn điện thấp.

AR-Sợi thủy tinh

sợi thủy tinh ar-glass được thiết kế để sử dụng trong bê tông

Kính chống kiềm được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong bê tông, với thành phần bao gồm công thức cụ thể của zirconia ở mức tối ưu.

Zirconia này là thứ làm cho sợi thủy tinh phù hợp với bê tông và cung cấp cho bê tông độ bền và tính linh hoạt để giữ cho nó không bị nứt.

Ngoài ra, vì sợi AR không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi độ pH nên nó không hòa tan trong nước và có thể dễ dàng thêm vào hỗn hợp thép và bê tông.

Sợi AR cũng được sử dụng trong các ứng dụng gia cố vữa và bê tông, do độ bền kéo và mô đun cao. Việc nó không bị rỉ sét cũng là một phần thưởng lớn.

S2-Sợi thủy tinh

s2-sợi thủy tinh

Người chiến thắng trong cuộc đua sợi thủy tinh, S2-sợi thủy tinh là ngựa đua có hiệu suất cao nhất trên thị trường. Nó có hàm lượng silica tương đối cao hơn trong quá trình sản xuất, giúp nâng cao hiệu suất trọng lượng, khả năng chịu nhiệt độ, khả năng chống va đập và độ bền nén.

Thủy tinh S2 có độ bền kéo cao hơn khoảng 85% so với sợi thủy tinh thông thường, điều này cũng mang lại cho nó độ bền, độ dẻo dai của sợi, mô đun lực cản tốt hơn và do đó, khả năng va đập tốt hơn và độ cứng đàn hồi tuyến tính cao hơn khoảng 25% cho phép nó chịu đựng thiệt hại tốt hơn.

Với tất cả những điều này, bạn sẽ nghĩ rằng kính S2 sẽ có giá rất cao, nhưng nó cũng tiết kiệm chi phí một cách đáng ngạc nhiên!

Sợi thủy tinh M-Glass

sợi thủy tinh m

Nhờ có berili trong thành phần của nó giúp tăng thêm độ đàn hồi cho sợi thủy tinh, các loại sợi thủy tinh M-glass được sử dụng trong nhiều ứng dụng đồ thủy tinh, từ bao bì, vỏ bọc, xây dựng đến bộ đồ ăn.

Thảm sợi xắt nhỏ

thảm sợi thủy tinh cắt nhỏ

Thảm sợi cắt nhỏ bao gồm các sợi thủy tinh từ 3 đến 4 inch. Các sợi trong những tấm thảm này được sắp xếp ngẫu nhiên và không có hướng cố định, không giống như vải dệt thoi.

Do sợi thủy tinh có chiều dài tương đối ngắn, loại sợi thủy tinh này không bền lắm, nhưng nó rẻ nhất và do đó, được sử dụng phổ biến nhất, mặc dù có nhược điểm.

Vải dệt sợi thủy tinh

dệt vải sợi thủy tinh

Vải dệt thoi khá bền, các sợi được sắp xếp gọn gàng theo hai hướng và được bó thành sợi. Điều này làm cho vật liệu mạnh mẽ và cứng rắn.

Thảm sợi thủy tinh liên tục

thảm sợi thủy tinh sợi liên tục

Thảm mạng che mặt có các sợi liên tục được sắp xếp thành từng chồng mỏng, có vòng lặp ngẫu nhiên, có độ đặc giống như giấy lụa.

Do tính chất tương đối tinh tế này, thảm màn che không được sử dụng cho các ứng dụng xây dựng hoặc kết cấu; thay vào đó, chúng được sử dụng cho các mục đích như giảm thiểu việc in xuyên qua và cắt xuyên qua khuôn của các loại vải gia cố nặng hơn.

Thảm mạng che mặt cũng được sử dụng với lõi bánh sandwich—chúng được đặt trực tiếp trên lõi để duy trì độ dày đường liên kết hoàn hảo. Trong trường hợp một số loại máy hút bụi không được sử dụng, thảm màn che sẽ giữ cho nhựa thừa không rơi vào các tế bào lõi tổ ong.

Sợi thủy tinh kéo & lưu động

sợi thủy tinh kéo và lưu động

Khi kéo và lưu động, sợi thủy tinh có số lượng thuộc tính cao nhất có thể đạt được. Những sợi thủy tinh như vậy có dạng cuộn có thể được mở ra và cắt khi cần thiết hoặc đưa vào máy cuộn dây tóc.

Tuy nhiên, các sợi của vật liệu cần phải được kéo căng để duy trì các tính chất cơ học của chúng. Điều này làm cho việc vận chuyển và lắp đặt trở nên phức tạp một chút.

Sợi thủy tinh âm thanh nổi 3D

Sợi thủy tinh âm thanh nổi 3D có lẽ là loại sợi thủy tinh phức tạp và phức tạp nhất hiện có

Sợi thủy tinh âm thanh nổi 3D thường được cấu tạo giống như thảm sợi liên tục nhưng có hai lớp boong (phần âm thanh nổi) nơi các sợi cũng được dệt giữa các tấm thảm này (phần 3D). Điều này làm tăng độ dày hình ảnh mặc dù nó có thể bị sụp đổ bằng lực.

Các sợi kết nối trung gian có thể được làm bằng mật độ hoặc độ dày khác nhau. Và thú vị nhất, hình dạng dệt của chúng có thể được chọn, chẳng hạn như hình chữ O, hình chữ V và thậm chí là hình số 8.

Các loại đặc điểm sợi thủy tinh phổ biến

Bạn sẽ nhận thấy rất nhiều chữ cái ở trên trong tên của các loại sợi thủy tinh khác nhau này. Chúng đề cập đến các đặc điểm sau:

  • A cho kháng kiềm
  • C cho kháng hóa chất
  • D cho hằng số điện môi thấp
  • E cho độ dẫn điện thấp
  • M cho mô đun độ bền kéo cao
  • S cho độ bền kéo cao
  • ECR cho khả năng kháng axit trong thời gian dài nhưng kháng kiềm trong thời gian ngắn
  • R & Te cho độ bền kéo cao ở nhiệt độ cao

Tất cả các tính chất khác nhau này cung cấp độ bền cơ học, tính không cháy, ổn định kích thước, tính dẫn nhiệt mà không dẫn điện và tính thấm điện môi.

Những đặc tính này giải thích tại sao chúng ta thấy sợi thủy tinh được sử dụng trong tháp giải nhiệt, bến cảng và bến du thuyền, chế biến thực phẩm, làm vật liệu thay thế gỗ dán , sản xuất điện, công nghiệp giấy và bột giấy, công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ, trong các loại gạch , công nghiệp thủy sản và công nghiệp hóa chất.

Các loại sợi thủy tinh cho mọi mục đích sử dụng & ngành công nghiệp

Sợi thủy tinh có nhiều hình dạng, kích cỡ và hình thức, với nhiều đặc tính. Đây chắc chắn không phải là một danh sách đầy đủ—bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt hơn nữa dựa trên hình thức, cách sử dụng, ứng dụng và thuộc tính.

Tuy nhiên, cuối cùng, việc biết về vật liệu và đặc tính cơ bản sẽ giúp bạn phân biệt các loại sợi thủy tinh của mình, đó là nội dung của hướng dẫn này.

Vì vậy, cho dù bạn đang cải tạo ngôi nhà của mình hay mua một chiếc bồn tắm mới hay chỉ tình cờ đọc được bài báo này, giờ đây bạn đã được trang bị đầy đủ để thể hiện kiến ​​thức mới của mình về nhiều loại sợi thủy tinh khác nhau.

Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt nam bởi:
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ - THƯƠNG MẠI VÀ XUẤT NHẬP KHẨU GRC.
Số 119 ngách 267/2 đường Hoàng Hoa Thám Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội
Điện thoại báo giá: 098 556 3395 (Mr. Chung).
Email: speedway.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *