Hướng dẫn sử dụng Máy dò kim loại TC-90

Giới thiệu
Máy dò kim loại TC-90 là sản phẩm được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của nước ngoài, thiết bị được trau chuốt về thiết kế và sử dụng các linh kiện nhập khẩu chất lượng cao. Nó có độ sâu phát hiện lớn, định vị chính xác, độ phân giải mạnh và hoạt động dễ dàng, và có phong cách kỹ thuật của thời đại mới.
Máy dò kim loại chủ yếu được sử dụng để phát hiện và xác định các vật kim loại bị chôn vùi. Ngoài mục đích sử dụng trong quân sự, chúng còn có thể được sử dụng trong:
thanh tra hải quan và thanh tra an ninh;
Sự phát hiện, khám xét của cơ quan công an nhân dân;
Phát hiện dị vật kim loại trong nguyên liệu, nhiên liệu, thực phẩm;
Kiểm tra các đồ kim loại trong thư và hành lý;
Dò tìm đường ống và đường dây ngầm;
Khảo sát, tìm kiếm, khảo cổ học sắt;
Khám phá kho báu vàng bạc và các hiện vật kim loại được chôn trong lòng đất;
Tái chế kim loại phế liệu.
Vấn đề khó chịu nhất khi làm việc với máy dò kim loại cũ là tác động của mặt đất. Khi khoảng cách giữa đầu dò và mặt đất thay đổi, tín hiệu của thiết bị cũng thay đổi. Nếu đầu dò bị quét qua mặt đất không bằng phẳng, sự thay đổi sẽ còn lớn hơn. Người vận hành dường như nghe thấy tín hiệu ở khắp mọi nơi và không thể tìm ra nơi kim loại thực sự được chôn cất. Hiện tượng này được gọi là “phản ứng khoáng hóa”.

Lý do của “phản ứng khoáng hóa” là do các khoáng chất khác nhau tạo nên đất làm cho thiết bị phát tín hiệu. Ở những nơi có cấu trúc đất phức tạp, “phản ứng khoáng hóa” rất mạnh và tín hiệu mà nó gây ra lớn hơn Tại thời điểm này, người vận hành có thể khó phân biệt được liệu tín hiệu đang bị chôn vùi với kim loại hay “phản ứng khoáng hóa”. Thiết bị TC-90 được trang bị mạch cân bằng mặt đất, có thể loại bỏ ảnh hưởng của tất cả các “phản ứng khoáng hóa” và chỉ gửi tín hiệu khi đầu dò gặp kim loại, do đó cải thiện đáng kể độ sâu và độ chính xác của phát hiện.

Các thông số kỹ thuật chính

Độ sâu phát hiện tối đa: 1,5 mét
Hoạt động: Cân bằng / Xác định mặt đất
Tần số rung chính: 3.64MHZ
Tần số tín hiệu: 444.3HZ
Công suất tiêu thụ: 0,6W
Nguồn cung cấp: DC 6 ~ 9V

Mô tả từng phím điều khiển của thiết bị


1. Nút
Dưới đồng hồ kim có một nút bấm, chức năng của nó rất quan trọng, trong quá trình điều chỉnh và làm việc, nút bấm thường được nhấn và nhả. Sau khi nhấn và thả nút, mạch nhớ trong máy sẽ tự động ghi lại trạng thái làm việc đã điều chỉnh. Nếu bạn quên nhấn và thả nút, nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến độ sâu phát hiện.
Thứ hai, núm chỉnh
Vai trò của bộ chỉnh là mang lại “âm thanh tín hiệu”. Xoay bộ chỉnh theo chiều kim đồng hồ từ bên trái, đầu tiên bật công tắc nguồn, và tiếp tục xoay sang bên phải, âm thanh phát triển từ không, từ nhỏ đến lớn. Khi phát hiện, nên điều chỉnh âm thanh “ục ục” nhẹ, âm thanh rất nhỏ, chừng nào nghe được vừa phải, đây là “âm thanh tới hạn”. Chỉ khi điều chỉnh âm thanh yếu này thì thiết bị mới có độ nhạy cao nhất, nếu điều chỉnh “âm thanh tới hạn” quá lớn hoặc không có âm thanh nào cả thì độ nhạy của thiết bị sẽ bị giảm.
Đảm bảo nhấn nút trước khi điều chỉnh “âm thanh quan trọng” và nhả nút sau khi điều chỉnh. Nếu trong quá trình phát hiện, “âm thanh tới hạn” tăng dần hoặc giảm dần hoặc thậm chí biến mất, hãy nhấn và thả nút để khôi phục “âm thanh quan trọng” trước khi phát hiện.
Sau khi sử dụng thiết bị, xoay bộ chỉnh ngược chiều kim đồng hồ về phía cuối bên trái và tắt nguồn. Không được để thiết bị trống khi bật nguồn.

 1. Công tắc chế độ hoạt động Công tắc chế độ hoạt động có hai vị trí, một là cân bằng mặt đất và hai là nhận dạng. Xoay công tắc sang bánh răng cân bằng mặt đất, thiết bị sẽ tạo ra âm thanh cho tất cả các kim loại, và nó có thể loại bỏ ảnh hưởng của “phản ứng khoáng hóa”. Nếu công tắc được chuyển sang thiết bị nhận dạng, thiết bị có thể phân biệt các loại kim loại khác nhau. Thứ tư, núm điều chỉnh công việc Núm điều chỉnh công việc được sử dụng cùng với công tắc chế độ hoạt động và nó được đánh dấu 0 ~ 10 xung quanh nó. tỉ lệ. Trong chế độ vận hành cân bằng mặt đất, “phản ứng khoáng hóa” có thể được loại trừ bằng cách điều chỉnh núm này; khi xác định chế độ hoạt động, hãy sử dụng nó để phân biệt các loại kim loại khác nhau.
  1. Giắc cắm tai nghe
   Thiết bị TC-90 có thể được trang bị tai nghe, sau khi cắm tai nghe, âm thanh của còi bị ngắt và người điều khiển có thể nghe thấy âm thanh từ tai nghe, thuận tiện cho hoạt động trong môi trường ồn ào hoặc vào ban đêm. .
   Sáu giắc cắm nguồn
   Giắc nguồn được cấp nguồn theo ba cách (Hình 3):
 2. Một pin lithium 7,4V (18650 × 2) được lắp trên giá đỡ để cung cấp điện;
 3. Kết nối pin 6 ~ 9V để cấp nguồn qua dây nguồn;
 4. Cắm trực tiếp đầu ra của bộ sạc DC 7 ~ 9V vào lỗ cấp nguồn của máy chủ để cấp nguồn.
  phương pháp phát hiện kim loại
  Hoạt động của máy dò TC-90 cũng giống như hoạt động dò mìn của đặc công, trong quá trình dò ​​tìm, máy dò duy trì khoảng cách 10-15 cm so với mặt đất và di chuyển song song trên mặt đất. Không nâng đầu dò lên quá cao để không làm giảm độ sâu phát hiện thực tế.
 5. Cân bằng mặt đất
  Phương pháp này có thể loại bỏ “phản ứng khoáng hóa” của trái đất và có khả năng thâm nhập tốt hơn, vì vậy nó thường được ưa thích cho các cuộc tìm kiếm trong nhà hoặc các hoạt động thực địa. Sau khi chứng minh được có kim loại trong lòng đất, hồ sơ nhận dạng được dùng để xác định loại kim loại. Trong hoạt động cân bằng trên mặt đất, miễn là đầu dò được di chuyển trên mục tiêu, thiết bị sẽ phát ra âm thanh liên tục, bất kỳ loại kim loại nào sẽ tăng âm thanh và số đọc của thiết bị sẽ tăng lên.

Quá trình điều chỉnh như sau:

 1. Vặn công tắc chế độ vận hành sang bánh răng cân bằng mặt đất;
 2. Nâng đầu dò lên khoảng 70-80 cm từ mặt đất;
 3. Nhấn nút, xoay bộ chỉnh để bật nguồn và hiển thị “âm thanh phê”, sau đó nhả nút.
 4. Đặt đầu dò sát mặt đất, cách mặt đất khoảng 10-15 cm, nếu “âm thanh tới hạn” tăng lên, nhấc đầu dò lên, nhấn nút, xoay núm điều chỉnh công việc sang trái (ngược chiều kim đồng hồ) một chút, đặt Bật nút và thử lại ở gần mặt đất, nếu âm thanh vẫn tăng, bạn có thể làm theo quy trình trên xoay núm điều chỉnh công việc sang trái một chút và thử lại. Sau vài lần điều chỉnh, “âm thanh phê” không thay đổi cho đến khi đầu dò được nâng lên và hạ xuống., ngay cả khi cân bằng mặt đất được điều chỉnh. Sau khi thiết bị được điều chỉnh theo cách này, “phản ứng khoáng hóa” của trái đất về cơ bản bị loại bỏ, và chuyển động ngẫu nhiên của đầu dò trên mặt đất sẽ không thay đổi “âm thanh tới hạn”, và chỉ khi nó gặp mục tiêu kim loại, tín hiệu sẽ được gửi ra ngoài.
 5. Nếu âm thanh của đầu dò nhỏ hơn khi nó ở gần mặt đất, hãy nhấc đầu dò lên, nhấn nút, xoay núm điều chỉnh công việc sang phải (theo chiều kim đồng hồ), thả nút và thử lại ở gần mặt đất, nếu âm thanh vẫn nhỏ hơn, hãy thử lại. Điều chỉnh một lần cho đến khi âm thanh nâng và hạ đầu dò không thay đổi.
 6. Lưu ý: Trước khi thực hiện từng điều chỉnh trên, hãy nhấn nút và sau khi điều chỉnh, hãy thả nút.
 7. Sau khi điều chỉnh trên, đầu dò có thể được di chuyển từ từ dọc theo mặt đất. Trong quá trình phát hiện, thiết bị phải luôn giữ một “âm thanh quan trọng” vo ve. Nếu âm thanh tăng hoặc giảm chậm, hãy nhấn và thả nút để trả về ” âm thanh quan trọng ”về mức bình thường. Khi gặp kim loại, đàn sẽ phát ra âm thanh to hơn, đồng thời đồng hồ đo cũng có số đọc lớn hơn.
 8. Phương pháp nhận dạng
  Bằng cách này, kim loại màu và kim loại đen có thể được phân biệt, đồng thời có thể chọn mục tiêu kim loại mong muốn và không mong muốn theo hướng dẫn của giọng nói và thiết bị. Phương pháp xác định không có tác dụng cân bằng mặt đất, và không thể loại trừ ảnh hưởng do kết cấu đất gây ra, yêu cầu nghiêm ngặt giữ khoảng cách giữa đầu dò và mặt đất không thay đổi, và chuyển động từ từ song song trên mặt đất.
  Quá trình điều chỉnh như sau:
 9. Xoay công tắc chế độ sang tệp nhận dạng;
 10. Nhấn nút, bật bộ chỉnh để bật nguồn và phát ra “âm thanh quan trọng”
 11. Điều chỉnh núm điều chỉnh công việc tùy theo tình huống cụ thể để loại trừ những mục tiêu không mong muốn đó. Chẳng hạn, khi phát hiện ở nơi có nhiều đinh sắt vụn, thì ở đâu cũng có tín hiệu từ đinh sắt khiến công tác dò tìm rất bất tiện. Trong tình huống như vậy, bạn có thể đặt trước một chiếc đinh sắt xuống đất rồi cho đầu dò quét qua đinh sắt, nếu âm thanh của đàn tăng lên thì nhấn nút và xoay núm “điều chỉnh công việc” sang trái (ngược chiều kim đồng hồ. ).) Xoay một chút, thả nút và thăm dò lại, nếu âm thanh giảm, tháo đầu dò, nhấn nút, xoay “điều chỉnh công việc” một chút sang phải (theo chiều kim đồng hồ), thả nút và di chuyển đầu dò đến bàn ủi Hãy thử một lần trên đinh và điều chỉnh nó cho đến khi âm thanh không thay đổi. Sau khi điều chỉnh, đinh sắt chôn xuống đất và kim loại đen nhỏ hơn đinh sắt sẽ không làm tăng âm thanh của đàn, còn kim loại đen và kim loại đen lớn hơn đinh sắt sẽ làm đàn phát ra âm thanh to hơn. .
 12. Đặt điều chỉnh công việc bên dưới thang đo 2, miếng kim loại màu lớn hơn sẽ tăng âm thanh và miếng kim loại đen lớn hơn sẽ giảm âm thanh; đặt điều chỉnh công việc trên mức 7, miếng kim loại màu lớn hơn kim loại sẽ làm giảm âm thanh Những mảnh kim loại đen nhỏ và lớn hơn sẽ làm cho âm thanh to hơn.
  Nếu mục tiêu được xác định là một tấm kim loại đen mỏng, một hiện tượng khá đặc biệt sẽ xảy ra: khi di chuyển đầu dò đến gần mép hơn, nó phản ứng giống như kim loại đen, nhưng khi đầu dò hướng vào tâm của tấm kim loại, nó phản ứng Giống như kim loại màu.
 13. Ví dụ phát hiện
  Hai chế độ hoạt động của thiết bị đã được giới thiệu ở trên, khi phát hiện thực tế, người vận hành nên sử dụng thiết bị tùy theo tình huống cụ thể.
  Ví dụ như tìm kiếm những di vật bị chôn vùi sâu trong một ngôi nhà cổ, vì những mảnh vụn kim loại bỏ đi khác nhau như đinh sắt, dây đồng, ổ khóa cũ, mảnh vỡ của nồi sắt,… đã bị chôn vùi dưới đất lâu ngày, những thứ này cũng sẽ gửi tín hiệu lớn hơn. Trong trường hợp này, đồ đạc bằng kim loại trong nhà nên được chuyển ra ngoài trước, sau đó cần phát hiện và loại bỏ các mảnh vỡ kim loại bằng hồ sơ cân bằng mặt đất. Sau khi làm cẩn thận, lớp đất nông nên được loại bỏ. các vật kim loại được đào ra, bạn có thể tìm kiếm phần sâu.
  Công việc dò tìm là một công việc tỉ mỉ và gian khổ, đòi hỏi người thực hiện phải có tính kiên nhẫn, tự tin và kiên trì. Không có máy dò nào có thể hiển thị rõ ràng vật thể kim loại trong lòng đất. Nó chỉ có thể dự đoán sơ bộ vị trí của mục tiêu kim loại. Để có thể tìm chính xác thứ bạn cần, người điều khiển cũng cần phải có kinh nghiệm dày dặn. Các phản ứng được phân tích kỹ lưỡng để thực hiện phán đoán âm thanh.

tìm kiếm
Thiết bị loại TC-90 có thể phát hiện các mỏ khoáng sản không được chôn sâu, bao gồm vàng cốm tự nhiên, trầm tích vàng vân, trầm tích vàng phù sa và các trầm tích phong phú khác nhau.
Việc phát hiện cốm vàng tự nhiên được thực hiện giống như cách tìm kiếm tiền kim loại. Hầu hết vàng cốm đều được chôn trong các bãi đá có độ khoáng hóa cao nên trước đó phải cân đối kỹ lưỡng.
Trong các mỏ vàng phù sa, vàng và các dạng mịn được trộn với cát và thường có các mỏ quặng kim loại nặng lớn. Hỗn hợp này gây ra tín hiệu tương tự như kim loại đen, nhưng phản ứng yếu hơn kim loại nguyên chất và nói chung, vùng âm rộng hơn.
Máy dò TC-90 cũng có thể được sử dụng để sàng lọc các khối quặng. Khi thực hiện công việc này, người vận hành không cần mang theo máy dò mà cố định thiết bị trên một giá đỡ phi kim loại, phát ra “âm thanh tới hạn”, sau đó đưa quặng đến gần đầu dò từng mảnh và xác định mức độ của nội dung theo kích thước của âm thanh. Hãy nhớ: Nhấn và thả nút sau mỗi lần lấy mẫu. Công nghệ xác định hàm lượng kim loại này rất hữu ích cho việc sàng lọc các loại quặng vàng có vân và xác định quặng đuôi còn sót lại trong các mỏ cũ, một số thợ khai thác thường để lại phần quặng nhìn thấy vàng trên bề mặt, và ném phần còn lại của quặng bị mất. Thực tế, một số cốm bỏ đi vẫn còn vàng bên trong.
Đối với các loại quặng kim loại như đồng, sắt, thiếc, chì, v.v., các tín hiệu do thành phần và cấp của chúng gây ra là khác nhau. sự khác biệt giữa quặng này và đá thông thường.

Cách cấp nguồn cho thiết bị
Thiết bị có thể sử dụng bốn phương pháp cấp nguồn độc lập:

1. Lắp sáu pin AA dưới hộp chính theo ký hiệu của hướng đặt pin;

2. Lắp một bộ pin lithium 18650 × 2 7.4V trên giá đỡ tay (Việc lắp đặt Phương pháp được hiển thị trong Hình

3) Nguồn điện thông qua cáp kết nối do máy cung cấp, bộ pin này có thể được mua riêng từ công ty của chúng tôi; 3. Pin 7 ~ 9V có thể được kết nối thông qua dây kết nối kẹp cá sấu màu đỏ và đen được cung cấp bởi Máy (cần tự mua) Nguồn điện;

4. Nếu thiết bị được cố định để sử dụng, đầu ra của bộ sạc DC 7 ~ 9V có thể được cắm trực tiếp vào lỗ cấp nguồn của máy chủ để cấp điện.
Điện áp đầu cuối của pin không được thấp hơn 5,4V mỗi lần sử dụng, nếu thấp hơn 5,4V là quá tải, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của pin. Bạn nên sạc pin một lần sau mỗi 4 đến 5 giờ làm việc tích lũy.

Bảo dưỡng máy dò
Vệ sinh: Phần đầu dò là nơi dễ bám bẩn nhất, có thể cọ rửa cẩn thận bằng khăn nhúng nước sạch, nhưng phích cắm nối với cáp đầu dò không được ẩm, khi phích cắm bị ẩm, thiết bị sẽ mất khả năng dò tìm. Làm khô trước khi sử dụng. Vỏ thiết bị không chống thấm nước và không thể rửa lại bằng nước, chỉ được lau sạch bằng khăn. Nó không thể hoạt động ngoài trời khi trời mưa.
Nhiệt độ: Không đặt thiết bị gần bếp hoặc trong các môi trường có nhiệt độ cao khác.
Nước muối: Nước muối có tính ăn mòn cực cao, nếu dụng cụ tiếp xúc với nước muối thì phải rửa sạch bằng nước ngay, lưu ý không để nước vào hộp, nhanh chóng lau khô bằng khăn.
Pin: Pin được đặt theo ký hiệu khắc trên hộp pin, nếu pin lâu không được bật thì nên tháo pin ra để tránh bị ăn mòn trong hộp.
Bảo hành: Mỗi thiết bị đi kèm với một phiếu bảo hành. Tuy nhiên, nếu người dùng tự ý mở hộp và tự ý thay đổi mạch điện, công ty sẽ không còn trách nhiệm sửa chữa.

Các biện pháp phòng ngừa

 1. Nếu thiết bị không hoạt động bình thường, và âm thanh không thể giảm sau khi tăng, có nghĩa là nguồn điện của pin không đủ, và pin cần được thay thế.
 2. Không bấm nút trên đầu kim loại, bạn nên bấm nút trên mặt đất không có kim loại, và bạn không thể bấm nút khi phát hiện.
 3. Nếu thiết bị không thể duy trì “âm thanh hú kêu to” liên tục, có nghĩa là thiết bị lỗi và cần được gửi trở lại công ty để sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.