Giới thiệu tóm tắt Quy trình sản xuất bê tông phun GRC

GRC hay GFRC là tên viết tắt của Glass Fiber Reinforced Cement (Concrete) trong tiếng Anh, còn tên tiếng Việt là các sản phẩm xi măng (bê tông) cốt sợi thủy tinh. Là vật liệu trang trí, GRC lần đầu tiên được ứng dụng tại Hoa Kỳ vào đầu những năm 1970, hiện nay nó ngày càng đóng vai trò quan trọng trong trang trí kỹ thuật xây dựng, được sử dụng rộng rãi trong trang trí tường ngoại thất tòa nhà, trang trí nội thất, cảnh quan sân vườn và mô phỏng công nghệ. và nhiều khía cạnh khác.
Hiện nay, ngành công nghiệp GRC trong nước đang phát triển mạnh mẽ, nhiều nhà sản xuất nối tiếp nhau ra đời, tác giả được biết nhiều nhà sản xuất trong nước còn nhiều khiếm khuyết về thiết bị sản xuất GRC, thiết bị kiểm tra và lựa chọn vật liệu thông qua việc tham quan và nghiên cứu các nhà sản xuất GRC khác nhau. Do đó, bài báo này đề cập đến một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn vật liệu, thiết bị và quy trình sản xuất của quy trình phun phủ được sử dụng rộng rãi nhất trong quy trình sản xuất GRC.
1 lựa chọn vật liệu
Vật liệu của sản phẩm GRC bao gồm xi măng, cát, sợi thủy tinh, nước, bột màu và các loại phụ gia khác nhau.
1.1 Xi măng
Việc lựa chọn xi măng không có gì đặc biệt, xi măng Portland thông thường đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia GB-175 và xi măng sulfoaluminate đông cứng nhanh đáp ứng tiêu chuẩn ngành vật liệu xây dựng JC-714 đều có thể sử dụng được. Điều đáng nói, theo yêu cầu tại Điều 4.2 của tiêu chuẩn ngành sản xuất sản phẩm GRC trong nước JC-T940-2004, khi sử dụng xi măng Portland phải trộn với vật liệu hút kiềm có khả năng hấp thụ Ca(OH)2 hoặc trộn với axit acrylic.nhũ tương, nhưng tiêu chuẩn ngành của Hiệp hội GRC Quốc tế không có yêu cầu rõ ràng về điều này. Nếu bạn muốn tạo ra các sản phẩm GRC có màu, bạn nên chọn xi măng trắng và hiệu suất của xi măng trắng được chọn phải tương đối ổn định, để tránh sự khác biệt về màu sắc trong các sản phẩm được tạo ra.
1,2 cát
Có các quy định nghiêm ngặt về việc lựa chọn cát, để biết chi tiết, vui lòng tham khảo các quy định tại Điều 4.3 của JC-T940-2004. So với tiêu chuẩn ngành của Hiệp hội GRC quốc tế, tiêu chuẩn JC-T940-2004 không có yêu cầu rõ ràng về hàm lượng nước, hàm lượng silica và tổn thất khi nung cát. Đối với sản xuất các sản phẩm GRC trắng hoặc GRC cần tạo màu thì nên sử dụng cát thạch anh trắng thay cho cát thông thường.
1.3 sợi thủy tinh
Sợi thủy tinh là thành phần chính của sản phẩm GRC, hàm lượng của nó trong sản phẩm GRC chiếm 4% -5% khối lượng của sản phẩm GRC, là thành phần cốt lõi tạo nên độ bền của toàn bộ sản phẩm, do đó chất lượng của nó liên quan đến độ bền của sản phẩm GRC. Để sợi thủy tinh duy trì độ bền của chính nó trong một thời gian dài, khả năng chống kiềm của nó là rất quan trọng. Các sản phẩm GRC đời đầu không thể quảng bá rộng rãi do khả năng kháng kiềm của sợi thủy tinh không đạt tiêu chuẩn khiến sợi thủy tinh dần trở nên giòn trong sản phẩm xi măng và sản phẩm mất đi độ bền. Khả năng chống kiềm của sợi thủy tinh được phản ánh trực tiếp trong hàm lượng zirconium dioxide (ZrO2), hàm lượng zirconium dioxide (ZrO2) càng cao thì khả năng chống kiềm càng tốt.
Hiện tại, tiêu chuẩn ngành trong nước JC-T940-2004 yêu cầu hàm lượng zirconia (ZrO2) trong sợi thủy tinh đối với sản phẩm GRC sử dụng xi măng Portland không được thấp hơn 16%, yêu cầu này thực tế không cao so với tiêu chuẩn quốc tế. Hiệp hội GRC Nó thấp hơn 3 điểm phần trăm so với nội dung tối thiểu tiêu chuẩn là 19%. Sở dĩ có điều này, tôi nghĩ là do xét đến trình độ sản xuất sợi thủy tinh trong nước hiện nay, không khó để giải thích vì sao quy chuẩn trong nước yêu cầu khi sử dụng xi măng poóc lăng phải trộn với Ca(OH)2 .Các chất khử kiềm được quy định theo cách này. Tóm lại, nếu các nhà sản xuất GRC muốn sản xuất các sản phẩm GRC chất lượng cao, thì cần yêu cầu nhà sản xuất cung cấp bằng chứng về hàm lượng zirconium dioxide (ZrO2) khi lựa chọn sợi thủy tinh.

1,4 nước
Việc lựa chọn nước thường sử dụng cùng một loại nước tiêu chuẩn như bê tông được trộn và nước máy thường được sử dụng.
1,5 sắc tố
Bột màu là yếu tố quyết định độ bền và ổn định màu sắc của sản phẩm GRC màu, việc lựa chọn cũng rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, tốt hơn là chọn bột màu oxit sắt, bởi vì bột màu bị oxy hóa có các tính chất vật lý và hóa học tuyệt vời sau đây.
1) Khả năng chống kiềm: Các sắc tố oxit sắt rất ổn định trong xi măng, vôi và các vật liệu xây dựng khác, không ảnh hưởng đến sự phong hóa của các sản phẩm xi măng, cũng như không ảnh hưởng đến cường độ của chúng.
2) Kháng axit: Nó có độ ổn định nhất định đối với axit yếu nói chung và axit loãng. Axit clohydric loãng thường được sử dụng trong xử lý bề mặt sản phẩm GRC để axit hóa bề mặt nhằm đạt được hiệu quả mong muốn nhất định, do đó khả năng kháng axit của bột màu oxit sắt có thể đáp ứng hiệu quả các tác động bất lợi của việc xử lý axit trên bề mặt sản phẩm GRC đối với bề mặt sản phẩm GRC. màu sắc.Ảnh hưởng.
3) Chống ánh sáng và thời tiết: Các sắc tố oxit sắt có khả năng chống ánh sáng và thời tiết tuyệt vời. Sản phẩm GRC chủ yếu được sử dụng để trang trí tường ngoại thất nên công năng này đảm bảo độ bền về màu sắc bề ngoài của sản phẩm GRC.
1.6 Phụ gia
Có nhiều loại phụ gia cho sản phẩm GRC với các chức năng khác nhau. Nó có thể cải thiện hiệu suất xây dựng, tăng cường độ ban đầu của sản phẩm, giảm độ kiềm của xi măng, v.v. Nó được lựa chọn theo nhu cầu trong quá trình sản xuất và không có công thức cố định. Nhưng điều đáng chú ý là nếu có các thanh thép hoặc các bộ phận sắt mạ kẽm nhúng khác được sử dụng để cố định sản phẩm trong sản phẩm GRC, cần lưu ý không sử dụng phụ gia có chứa canxi clorua để tránh tăng tốc độ ăn mòn của các bộ phận nhúng.

  1. Lựa chọn thiết bị
    Các thiết bị sản xuất trong quy trình sản xuất phương pháp phun GRC tương đối đơn giản, chủ yếu bao gồm: máy phun, máy trộn, cân điện tử, ru lô lò xo, bay xoa cầm tay… Các thiết bị phụ trợ khác bao gồm máy nén khí, dụng cụ định lượng phụ gia… .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *