Sợi thủy tinh AR cho GFRC

Tại sao phải sử dụng sợi thủy tinh kháng kiềm ?

Một trong những lợi ích của GFRC là độ bền kéo và uốn. Độ bền kéo giúp GFRC chống lại lực kéo trong khi độ bền uốn giúp nó chống uốn. Các sợi thủy tinh và hàm lượng polymer cao của GFRC cung cấp những đặc tính độc đáo cần thiết cho mặt bàn bê tông bền lâu. Thay vì sử dụng thép để gia cố, GFRC dựa vào những sợi thủy tinh này để ngăn ngừa nứt và gãy. Gia cố là điều cần thiết bất cứ khi nào bạn tạo mặt bàn bê tông và GFRC sử dụng sợi để tạo ra gia cố này.

Mẹo sử dụng Fiber trong GFRC

Tạo GFRC không đơn giản chỉ là thêm một số sợi vào thiết kế hỗn hợp bê tông của bạn. Có rất nhiều cân nhắc quan trọng cần nhớ. Ở đây có một ít:

Lượng sợi hiện tại – GFRC phụ thuộc vào lượng sợi thủy tinh cao. Nếu không có đủ hàm lượng sợi, bê tông sẽ không thể chống nứt và vỡ khi chịu tải trọng kéo cao. Hàm lượng sợi thay đổi nhưng ít nhất là 3% tổng trọng lượng hỗn hợp. Một số hỗn hợp có hàm lượng sợi cao tới 10%. Càng có nhiều chất xơ thì GFRC càng mạnh, nhưng lượng chất xơ tăng lên sẽ làm giảm khả năng làm việc và thậm chí làm giảm độ nén.
Tuy nhiên, lượng sợi giảm dẫn đến vấn đề tồi tệ hơn là độ bền kém hơn. Một số giáo viên về mặt bàn bê tông chỉ khuyến nghị sử dụng 2% sợi. Tôi không chắc động cơ đằng sau việc này là gì nhưng 2% là không đủ. 3% là mức tối thiểu.

Định hướng của sợi – Định hướng của sợi trong hỗn hợp cũng rất quan trọng. Định hướng sợi thực sự ngẫu nhiên có nghĩa là cần nhiều sợi hơn vì nhiều sợi sẽ chỉ sai hướng. Xem bên dưới để biết
Một số giáo viên dạy mặt bàn bê tông khuyên bạn nên tạo hỗn hợp chất nền lỏng và đổ nó vào khuôn, hỗn hợp chất nền “SCC” có hiệu quả. Điều này không nên thực hiện vì nó dẫn đến sự định hướng sợi ngẫu nhiên. Xem bên dưới và đọc bài viết này để biết thêm thông tin về lý do tại sao điều này lại có vấn đề.

Phương pháp gia cố được sử dụng– Có ba cấp độ gia cố khác nhau được sử dụng trong bê tông nói chung và GFRC. Mỗi loại mang lại những lợi ích khác nhau.

Cấp độ 1: Gia cố 3-D ngẫu nhiên

Loại cốt thép này xảy ra khi các sợi được trộn vào bê tông và bê tông được đổ thành ván khuôn. Các sợi được phân bố đều khắp bê tông và hướng theo mọi hướng. Thông thường chỉ có 15% số sợi được định hướng theo hướng thích hợp đòi hỏi tải lượng sợi rất cao. Mức độ gia cố này rất kém hiệu quả, đòi hỏi lượng lớn chất xơ cho mức độ gia cố thấp hơn. Điều này không nên được sử dụng cho GFRC.

Sợi 3-D ngẫu nhiên
Định hướng sợi với gia cố 3-D ngẫu nhiên

Cấp độ 2: Gia cố 2-D ngẫu nhiên

Ở cấp độ bê tông cốt thép này được phun lên khuôn bằng thiết bị đặc biệt để cắt và thêm sợi trong quá trình phun. Spray-Up GFRC là một ví dụ điển hình về loại gia cố này. Thông thường 30% đến 50% sợi được định hướng tối ưu. Điều này cũng có thể đạt được bằng cách đặt các lớp nền mỏng và đầm lăn từng lớp. Phương pháp này hiệu quả hơn gia cố 3-D và là phương pháp được khuyên dùng cho lớp nền GFRC được thi công bằng tay hoặc phun lên.

GFRC dạng phun
GFRC dạng phun

Cấp độ 3: Gia cố 1-D

Mức độ gia cố cuối cùng, gia cố một chiều, là phương pháp hiệu quả nhất hiện có vì nó sử dụng lượng vật liệu gia cố ít nhất để chống lại tải trọng kéo. Tất cả cốt thép được đặt trong vùng chịu kéo hoặc khu vực cần thêm sức mạnh, làm giảm tổng lượng cốt thép cần thiết. Phương pháp này được sử dụng để tạo ra các kết cấu dầm bê tông có cốt thép. Khi tạo mặt bàn bê tông, đáy của tấm là vùng chịu kéo, như bạn đã thấy trong video. Thép trong bê tông đúc sẵn là một ví dụ về cốt thép 1-D.

Scrim trong GFRC là một ví dụ khác về gia cố 1-D. Scrim là lưới sợi thủy tinh được sử dụng để tăng thêm độ bền cho GFRC, ngoài các sợi. Mặc dù lớp scrim cung cấp khả năng gia cố 1-D có chủ đích ở những khu vực quan trọng, nhưng bạn vẫn cần các sợi xuyên suốt lớp nền để cung cấp độ bền kéo và độ uốn xuyên suốt.

Dầm cốt thép
Gia cố 1-D

Khi nói đến sợi thủy tinh GFRC là điều cần thiết, nhưng như bài viết này minh họa rõ ràng, có nhiều cách để thêm các sợi đó vào. Phương pháp bạn chọn sẽ xác định lượng sợi cần thiết và độ bền của mặt bàn bê tông thành phẩm của bạn.

Mục nhập này đã được đăng trong GFRC. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *