17 loại sợi thủy tinh khác nhau, các tính chất, ứng dụng của sợi thủy tinh.

Các loại sợi thủy tinh khác nhau có lẽ là một trong những đổi mới thay đổi trò chơi lớn nhất trong ngành xây dựng và trang trí nội thất. Trong khi vật liệu này đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 18, việc sử dụng sợi thủy tinh chỉ giới hạn trong ngành hàng không và các ứng dụng công nghiệp khác.

Tuy nhiên, ngày nay, sợi thủy tinh đã tìm đường vào nhiều lĩnh vực (thậm chí chiếm một số!) từ quân sự và quốc phòng đến nội thất và bồn tắm.

Sự phổ biến là điều dễ hiểu – sợi thủy tinh ít tốn kém hơn, mạnh hơn và linh hoạt hơn cả thủy tinh thông thường và sợi carbon. Nó cũng siêu nhẹ và dễ uốn, dễ dàng tạo hình khi đúc.

17 loại sợi thủy tinh

Tuy nhiên, không phải tất cả các sợi thủy tinh đều được làm như nhau – có nhiều loại sợi thủy tinh khác nhau với các tính năng và tính chất khác nhau.

Cho dù bạn đang xây dựng một ngôi nhà mới, cải tạo một ngôi nhà cũ hay chỉ muốn học những điều mới, đây là bảng phân tích các loại sợi thủy tinh khác nhau và các tính năng của chúng.

Sợi thủy tinh A

Sợi thủy tinh A là phổ biến nhất trong số các loại sợi thủy tinh

Loại sợi thủy tinh phổ biến nhất, sợi thủy tinh A cũng có tên là ‘thủy tinh kháng kiềm’ và ‘thủy tinh soda-vôi’. Sợi này phổ biến đến mức 90% tất cả các sợi thủy tinh được sản xuất là thủy tinh kiềm.

Sợi thủy tinh A được sử dụng tối đa trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, được sử dụng để làm lọ và hộp đựng thực phẩm và các loại ly uống (‘thủy tinh chứa’). Các loại sợi thủy tinh A cũng được sử dụng để làm tấm cửa sổ (‘kính phẳng’), trong khi sợi thủy tinh A cường lực cũng được sử dụng để làm đồ nướng.

Sợi thủy tinh A khá phổ biến vì tính ổn định hóa học và tính chất và độ dẻo dai tương đối rẻ tiền của nó. Nó cũng dễ dàng để làm việc với và có thể được nấu chảy và làm mềm nhiều lần, làm cho nó tương đối dễ tái chế hơn (và thân thiện với môi trường!) so với thủy tinh.

C-Thủy tinh sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh C

Thủy tinh hóa học hoặc thủy tinh C có khả năng chống tác động hóa học cực kỳ cao (điều này có thể giải thích tên!). Vì C-glass giữ riêng trong một loạt các môi trường, nó là vật liệu “đi đến” để lưu trữ hóa chất.

Ngay cả trong môi trường cực kỳ ăn mòn, các loại sợi thủy tinh C hiển thị và cung cấp trạng thái cân bằng cấu trúc, do sự hiện diện của một lượng lớn canxi borosilicate, cũng như các hóa chất có độ pH cao khác được sử dụng trong sản xuất.

C-glass thường được sử dụng làm mô bề mặt cho các đường ống và bể chứa được sử dụng để lưu trữ hóa chất, nước và các chất lỏng khác, trong lớp laminate ngoài cùng.

Sợi thủy tinh D

Sợi thủy tinh D là các loại sợi thủy tinh khác nhau được sử dụng trong dụng cụ nấu nướng, đồ nướng và các thiết bị điện do chống giãn nở nhiệt

Sợi thủy tinh D có boron trioxide trong đó, dẫn đến hằng số điện môi thấp — một thực tế là nó được biết đến và là một tính chất làm cho nó trở thành loại sợi thủy tinh lý tưởng cho cáp quang.

Sợi thủy tinh D cũng có hệ số giãn nở nhiệt cực thấp (có nghĩa là nó không giãn nở khi nhiệt độ tăng), do sự hiện diện của borosilicate trong đó.

Do tính năng này, sợi thủy tinh D là một vật liệu cực kỳ phổ biến trong dụng cụ nấu nướng, đồ nướng và dụng cụ, cũng như các thiết bị điện.

Sợi thủy tinh điện tử

sợi thủy tinh điện tử

Thường được gọi là ‘kính điện’, các loại sợi thủy tinh điện tử là một vật liệu nhẹ composite được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, từ hàng hải đến hàng không vũ trụ đến các ứng dụng công nghiệp khác.

Thủy tinh điện tử cũng là thành phần chính trong vải sợi ngoại quan (do đó vật liệu còn được gọi là vải sợi thủy tinh E) – một loại vải tiêu chuẩn công nghiệp tự hào có cả hiệu quả chi phí và hiệu suất tuyệt vời, với tính năng xếp nếp cho phép bạn làm việc sạch hơn.

Vải sợi thủy tinh thường được sử dụng trong các khu vực công nghiệp và phi may mặc. Kính điện tử có thể chịu được mức độ tác động cơ học cao, do đó nó phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp.

ECR sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh ECR là một trong những loại sợi thủy tinh mạnh nhất

Còn được gọi là sợi thủy tinh điện tử, sợi thủy tinh ECR tự hào có khả năng chống ăn mòn và kiềm cực cao, độ bền cơ học cao và chống thấm tuyệt vời và là một cấp độ cao hơn so với sợi thủy tinh E thông thường.

Một trong những điểm thu hút lớn nhất của vật liệu này là quy trình sản xuất thân thiện với môi trường hơn các loại sợi thủy tinh khác – khá thẳng thắn, nhu cầu của giờ và nhu cầu mà may mắn thay, nhiều công ty đang nhận ra và giải quyết!

Sợi thủy tinh ECR thường được sử dụng trong việc chế tạo các tấm GRP trong suốt, được làm bằng canxi aluminosilicat mang lại cho nó sức mạnh, độ dẫn điện, khả năng chống ăn mòn axit, sức đề kháng bề mặt cao hơn, rò rỉ điện thấp hơn, chịu nhiệt cao hơn và tính chất cơ học tốt hơn (phew!).

Kính ECR cũng bền hơn, mang lại cho bạn hiệu suất cao với chi phí thấp.

Sợi thủy tinh S, thủy tinh chữ T hoặc sợi thủy tinh R

Sợi thủy tinh S

Mặc dù có ba tên khác nhau, chúng ta đang nói về cùng một sợi thủy tinh. S-glass, T-glass và R-glass là tên thương mại cho một loại sợi thủy tinh có độ bền kéo và mô đun cực cao, đặc biệt là khi so sánh với kính E.

Độ bền axit và tính chất làm ướt trong các loại sợi thủy tinh này cũng cao hơn, thu được bằng cách giảm đường kính dây tóc.

Kính S thường được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng, đặc biệt là trong áo giáp đạn đạo cứng sau này.

Do cách sử dụng cụ thể này, sợi thủy tinh này được sản xuất với khối lượng thấp hơn, do đó, có nghĩa là chi phí cao hơn các loại sợi thủy tinh khác. Hiệu suất tuyệt vời của nó cũng góp phần vào giá cao của nó.

Sợi thủy tinh Z

Sợi thủy tinh Z

Được sử dụng phần lớn trong các ngành công nghiệp như cốt thép bê tông và in 3D, sợi thủy tinh Z được sử dụng khi một sản phẩm cần có độ trong suốt ngày càng tăng, chẳng hạn như sợi carbon in 3D.

Đây là những loại sợi thủy tinh rất bền có thể chịu được nhiệt độ cao và thấp, môi trường axit và kiềm, muối trong không khí và thậm chí có khả năng chống trầy xước. Nó rất bền và nhất quán. Độ tin cậy này làm cho nó được tìm kiếm tốt.

Sợi thủy tinh Advantex

Sợi thủy tinh Advantex là loại sợi thủy tinh mới nhất trên thị trường

Một trong những cải tiến mới nhất trong ngành công nghiệp sợi thủy tinh, sợi thủy tinh Advantex pha trộn khả năng chống ăn mòn axit cao của sợi thủy tinh ECR với các đặc tính điện và cơ học tuyệt vời và giá thấp của kính điện tử!

Sợi thủy tinh Advantex thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp nơi dao động nhiệt là phổ biến, như trong các loại lò khác nhau, vì loại kính này có điểm nóng chảy rất cao.

Sợi thủy tinh Advantex có lượng canxi oxit cao, giống như sợi thủy tinh ECR và do đó, cũng thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp cần thiết có khả năng chống ăn mòn axit.

Do đó, sợi thủy tinh Advantex được sử dụng trong các nhà máy điện, khai thác mỏ, công nghiệp khí đốt và dầu mỏ và trong các ứng dụng hàng hải như trong hệ thống nước thải và nước thải. bạn có thể tìm thấy nó được sản xuất bởi các công ty nổi tiếng như Owens Corning.

AE-Sợi thủy tinh

ae-thủy tinh sợi thủy tinh

Các loại sợi thủy tinh AE có tính năng cốt lõi là sợi kháng kiềm đồng thời có độ dẫn điện thấp.

Sợi thủy tinh AR

Sợi thủy tinh AR được thiết kế để sử dụng trong bê tông

Thủy tinh chống kiềm được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong bê tông, với thành phần liên quan đến công thức cụ thể của zirconia ở mức tối ưu.

Zirconia này là những gì làm cho sợi thủy tinh phù hợp với bê tông và cung cấp sau này với sức mạnh và tính linh hoạt để giữ cho nó không bị nứt.

Ngoài ra, vì thủy tinh AR không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi pH, nó không hòa tan trong nước và có thể dễ dàng thêm vào hỗn hợp thép và bê tông.

AR-glass cũng được sử dụng trong các ứng dụng cốt thép vữa và bê tông, do độ bền kéo và mô đun cao. Thực tế là nó không bị rỉ sét cũng là một phần thưởng rất lớn.

Sợi thủy tinh S2

Sợi thủy tinh S2

Người đàn ông o ‘war trong cuộc đua sợi thủy tinh, sợi thủy tinh S2 là con ngựa đua có hiệu suất cao nhất trên thị trường. Nó có hàm lượng silica tương đối cao hơn, dẫn đến tăng cường hiệu suất trọng lượng, chịu nhiệt độ, chống va đập và cường độ nén.

Kính S2 có độ bền kéo cao hơn khoảng 85% so với sợi thủy tinh thông thường, điều này cũng mang lại cho nó độ bền tốt hơn, độ bền sợi, mô đun kháng và do đó, khả năng va đập tốt hơn và độ cứng đàn hồi tuyến tính hơn khoảng 25% cho phép nó chịu đựng thiệt hại tốt hơn.

Với tất cả những điều này, bạn sẽ nghĩ rằng kính S2 sẽ có giá rất cao, nhưng nó cũng tiết kiệm chi phí một cách đáng ngạc nhiên!

Sợi thủy tinh M

Sợi thủy tinh M

Do berili trong thành phần của nó làm tăng thêm độ đàn hồi cho sợi thủy tinh, các loại sợi thủy tinh M được sử dụng trong một loạt các ứng dụng đồ thủy tinh, từ bao bì đến nhà ở đến tòa nhà đến bộ đồ ăn.

Thảm sợi xắt nhỏ

thảm sợi thủy tinh sợi băm nhỏ

Thảm sợi xắt nhỏ bao gồm các sợi thủy tinh 3 đến 4 inch. Các sợi trong những tấm thảm này được sắp xếp ngẫu nhiên và không có định hướng cố định, không giống như vải dệt.

Do chiều dài tương đối ngắn của sợi, loại sợi thủy tinh này không mạnh lắm, nhưng nó ít tốn kém nhất và do đó, được sử dụng phổ biến nhất, mặc dù yếu.

Vải dệt sợi thủy tinh

vải sợi thủy tinh dệt thoi

Vải dệt khá chắc chắn, với các sợi được định hướng gọn gàng theo hai hướng và bó thành sợi. Điều này làm cho vật liệu mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Thảm sợi thủy tinh sợi thủy tinh sợi liên tục

thảm sợi thủy tinh sợi liên tục

Thảm che mặt có các sợi liên tục được sắp xếp thành các đống mỏng, vòng ngẫu nhiên, với độ đặc như giấy lụa.

Do tính chất tương đối tinh tế này, thảm che mặt không được sử dụng cho các ứng dụng xây dựng hoặc kết cấu; Thay vào đó, chúng được sử dụng cho các mục đích như giảm thiểu in ấn và cắt xuyên qua khuôn của các loại vải gia cố nặng hơn.

Thảm che mặt cũng được sử dụng với lõi bánh sandwich — chúng được đặt trực tiếp trên lõi để duy trì độ dày đường liên kết hoàn hảo. Trong trường hợp một số loại máy hút bụi không được sử dụng, thảm che mặt giữ cho nhựa dư thừa không rơi vào các tế bào lõi tổ ong.

Kéo &; Sợi thủy tinh lưu động

kéo và lưu động sợi thủy tinh

Khi kéo và lưu động, sợi thủy tinh có số lượng tính chất có thể đạt được cao nhất. Sợi thủy tinh như vậy có trong các cuộn có thể được mở ra và cắt khi cần thiết hoặc đưa vào cuộn dây tóc.

Tuy nhiên, các sợi của vật liệu cần phải căng và căng để giữ lại các tính chất cơ học của chúng. Điều này làm cho việc vận chuyển và lắp đặt hơi phức tạp.

Sợi thủy tinh âm thanh nổi 3D

Sợi thủy tinh âm thanh nổi 3D có lẽ là loại sợi thủy tinh phức tạp và liên quan nhất hiện có

Sợi thủy tinh stereo 3D thường được xây dựng giống như thảm sợi liên tục nhưng có hai lớp boong (phần âm thanh nổi) nơi các sợi cũng được dệt giữa các tấm thảm này (phần 3D). Điều này làm tăng độ dày thị giác mặc dù nó có thể bị sụp đổ bằng lực.

Các sợi kết nối trung gian có thể được làm bằng mật độ hoặc độ dày khác nhau. Và thú vị nhất, hình dạng dệt của chúng có thể được chọn, chẳng hạn như hình chữ O, hình chữ V và thậm chí là hình dạng 8.

Các loại đặc điểm sợi thủy tinh phổ biến

Bạn sẽ nhận thấy rất nhiều chữ cái ở trên trong tên của các loại sợi thủy tinh khác nhau này. Chúng đề cập đến các đặc điểm sau:

  • A cho kháng kiềm
  • C cho kháng hóa chất
  • D cho một contant điện môi thấp
  • E cho độ dẫn điện thấp
  • M cho mô đun kéo cao
  • S cho độ bền kéo cao
  • ECR cho kháng axit dài hạn nhưng kháng kiềm ngắn hạn
  • R &; Te cho độ bền kéo cao ở nhiệt độ cao

Tất cả các tính chất khác nhau này cung cấp độ bền cơ học, không cháy, ổn định kích thước, dẫn nhiệt mà không dẫn điện và tính thấm điện môi.

Những tính chất này giải thích tại sao chúng ta thấy sợi thủy tinh được sử dụng trong tháp giải nhiệt, bến cảng và bến du thuyền, chế biến thực phẩm, như các lựa chọn thay thế gỗ dán, sản xuất điện, công nghiệp giấy và bột giấy, công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ, trong các loại gạch, công nghiệp thủy sản và công nghiệp hóa chất.

Các loại sợi thủy tinh cho mọi mục đích sử dụng &; công nghiệp

Sợi thủy tinh có nhiều hình dạng, kích cỡ và hình thức, với một loạt các thuộc tính. Đây không phải là một danh sách đầy đủ — bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt hơn nữa dựa trên hình thức, cách sử dụng, ứng dụng và thuộc tính.

Tuy nhiên, cuối cùng, biết vật liệu cơ bản và tính chất sẽ giúp bạn phân biệt các loại sợi thủy tinh của mình, đó là những gì hướng dẫn này đề cập.

Vì vậy, cho dù bạn đang cải tạo ngôi nhà của bạn hoặc mua một bồn tắm mới hoặc chỉ ngẫu nhiên tình cờ đọc bài viết này, bây giờ bạn đã được trang bị đủ để thể hiện kiến thức mới của bạn về nhiều loại sợi thủy tinh khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *