Vì sao bê tông GFRC phải sử dụng loại sợi thủy tinh kháng kiềm AR GLASSFIBRE.

Nghiên cứu này sẽ giải thích cho bạn hiểu vì sao bê tông sợi thủy tinh bắt buộc phải sử dụng loại sợi thủy tinh kháng kiềm mới đảm bảo chất lượng.

Sợi thủy tinh được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1930 nhưng việc sản xuất ở quy mô thương mại chỉ bắt đầu vào đầu những năm 1950 khi chúng được sử dụng để gia cố nhựa polyester nhiệt rắn. Người ta ước tính rằng sản lượng hàng năm hiện nay là hơn 10 triệu tấn. Đây ban đầu là sợi thủy tinh borosilicate được gọi là E-glass, nhưng hiện nay kết hợp nhiều loại sợi thủy tinh bao gồm E, ECR, C, H, R và S-glass. Tất cả các sợi thủy tinh này đều có những lợi ích đặc biệt ứng dụng trong công nghiệp và dân dụng, nhưng không thể được sử dụng trong Xi măng Portland thông thường (OPC) vì chúng bị phân hủy trong môi trường kiềm.

Sự phát triển của ngành công nghiệp bê tông cốt sợi thủy tinh

Sau khi gia cố thành công nhựa polyester bằng sợi thủy tinh, người ta hy vọng rằng các kỹ thuật tương tự có thể được sử dụng để gia cố hồ xi măng và bê tông. Thật không may, người ta đã sớm phát hiện ra rằng sợi thủy tinh E nhanh chóng bị phân hủy do độ kiềm cao của hỗn hợp xi măng dẫn đến độ bền kéo giảm nghiêm trọng. Hình 1 cho thấy ảnh hưởng của xi măng lên cả sợi thủy tinh kháng kiềm và sợi thủy tinh E (1).

Bước đột phá đến vào những năm 1960 khi một nhóm từ Cơ sở Nghiên cứu Xây dựng Vương quốc Anh do Tiến sĩ A. J.Majumdar đứng đầu đã sản xuất Sợi thủy tinh kháng kiềm (AR) đầu tiên. Chìa khóa cho sự phát triển này là việc bổ sung Zirconium Dioxide (ZrO2) vào hỗn hợp thủy tinh.
Sự phát triển thương mại nhanh chóng theo sau vào những năm 1970 do Pilkington Brothers ở Anh, Owens Corning ở Mỹ và Nippon Electric Glass Co. ở Nhật Bản dẫn đầu.

Với những tiến bộ khoa học và kỹ thuật vượt bậc, trong 30 năm qua, một số hãng từ Trung Quốc đã tạo sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương các thương hiệu hàng đầu thế giới, tiêu tiểu là HUIERJIE. Hiệu suất của các sản phẩm Huierjie Glassfibre đã được thử nghiệm rộng rãi ở Trung Quốc và Châu Âu. Giờ đây, HUIERJIE đã mở rộng công suất cơ sở sản xuất kết hợp lên 13.000 tấn/năm và trở thành nhà sản xuất sợi thủy tinh AR lớn nhất ở Trung Quốc và nhà sản xuất lớn thứ hai trên toàn cầu.

Tất cả các sản phẩm Huierjie Glassfibre đều được công nhận với hệ thống chất lượng ISO9001:2000 và tuân thủ BSEN 15422:2008 và ASTM C1666/C 1666/M-07, với thị phần ngày càng tăng ở Châu Âu, Châu Mỹ, Trung Đông và các nước Đông Nam Á và các khu vực khác trên thế giới dựa trên việc cung cấp các sản phẩm chất lượng thuận lợi. Công ty cung cấp vật liệu cho 10 nhà sản xuất GRC hàng đầu tại Trung Quốc và hiện đang xuất khẩu sang hơn 20 quốc gia trên toàn cầu.

Làm thế nào để một nhà xác định đảm bảo sợi thủy tinh kháng kiềm được cung cấp với hàm lượng Zirconia chính xác?
Hình 1 cho thấy hậu quả nặng nề của việc sử dụng sợi thủy tinh E thay vì sợi Thủy tinh AR có hàm lượng zirconia cao. Như thử nghiệm trong dung dịch xi măng cho thấy, sợi thủy tinh E không bao giờ được sử dụng với xi măng và bê tông.
Kiểm tra hàm lượng zirconia bằng phân tích huỳnh quang tia X và khi kiểm tra này được thực hiện lặp đi lặp lại bằng cách sử dụng thiết bị được hiệu chuẩn phù hợp, kết quả sẽ chính xác và nhất quán. Các thử nghiệm này được các nhà sản xuất sợi thủy tinh AR tiến hành thường xuyên với sự xác minh định kỳ của bên thứ ba.
Khi mua sợi thủy tinh AR, nhà sản xuất GRC có thể đảm bảo rằng họ đang được cung cấp sợi thủy tinh AR tuân thủ bằng cách tuân theo các quy tắc đơn giản sau:

  1. Chọn nhà sản xuất và thương hiệu uy tín.
  2. Yêu cầu cấp Giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn tương ứng. Ở Châu Âu, đây là EN 15422 và ở Hoa Kỳ là ASTM C1666.
  3. Đảm bảo Giấy chứng nhận chất lượng hoặc Giấy chứng nhận phân tích nêu rõ hàm lượng zirconia được cung cấp cùng với mỗi lô hàng nhận được.
    Hàm lượng zirconium dioxide ZrO2 đối với sợi thủy tinh để sử dụng trong GRC / GFRC tối thiểu phải là 16%.
  4. Đảm bảo sản phẩm được đặt hàng là phù hợp nhất cho quy trình sản xuất bằng cách thảo luận vấn đề này với nhà sản xuất sợi thủy tinh hoặc nhà cung cấp hàng tại địa phương của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *